" ณ Cornell University (Episode 1 อารัมภบท) "
ภัสสร มิ่งไธสง || การดู 2161 ครั้ง
27 กันยายน 2562

เชื่อว่าในโลกใบนี้ทุก ๆ คนล้วนมีความฝัน ดิฉันเองก็เช่นเดียวกันที่มีความฝันเหมือนคนทั้งโลก ตั้งแต่เด็กดิฉันใฝ่ฝันว่าขอให้ชีวิตนี้ได้ไปสหรัฐอเมริกาสักครั้ง และแล้ว เมื่อวันที่ 6 – 12 มีนาคม 2562 ความฝันของดิฉันก็เป็นจริง เนื่องจาก ดิฉัน ภัสสร มิ่งไธสง และเพื่อนนักศึกษา คุณสุริยา คลังฤทธิ์ ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมเข้าร่วมนำเสนอผลงานวิชาการแบบปากเปล่า ในการประชุมนานาชาติ 21st Cornell Southeast Asia Program Graduate Student Conference: “Conformities and Interruptions in Southeast Asia” Cornell University ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Cornell University เป็นมหาวิทยาลัยทุนเอกชนและเป็นสมาชิกของ Ivy League/Ancient Eight มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1865 ตั้งอยู่ ณ เมืองอิธากา รัฐนิวยอร์ค

ภาพโดย ภัสสร มิ่งไธสง

เราเดินทางถึงรัฐนิวยอร์ก ในช่วงบ่าย วันที่ 7 มีนาคม 2562  และเดินทางต่อไปเมืองอิธากาที่เป็นที่ตั้งของ Cornell University อีก 5 ชั่วโมง ถึงที่พักช่วงเวลา 02:00 น. ในเวลานั้นอากาศหนาวเย็นมาก และหิมะตกแทบตลอดเวลา ยอมรับว่าเราทั้งตื่นเต้น และกังวลไปพร้อม ๆ กันในการปรับตัวที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว เพราะวันงาน คือ ช่วงเช้าของวันที่ไปถึงพอดี แต่โชคดีที่เราได้พักร่วมกับโฮสที่น่ารัก ดูแลเราดีมาก ๆ และมีสามารถฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาไทยได้ดีมาก ๆ ซึ่งโฮสของเราท่านนี้ชื่อว่า อเล็กซานดร้า เป็นนักศึกษาปริญญาเอก Southeast Asia, Cornell University ในส่วนตัวของดิฉันซาบซึ้งใจในน้ำใจนี้จนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว ในช่วงเย็นของการเปิดงานเป็นงานเลี้ยงต้อนรับ เราทั้งสองอัศจรรย์ใจมากที่นักศึกษา Cornell หลายคนพูดภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่ว ทุกคนเล่าถึงประสบการณ์ทำงานวิจัยภาคสนามที่เมืองไทยให้เราฟัง ทำให้เราได้รับรู้ว่าทุกวันนี้ประเทศเรามีประเด็นที่น่าสนใจทางมานุษยวิทยาอยู่อีกมากมายทั้งที่เรามองเห็น และมองข้ามไป แต่สิ่งที่ทำให้เราตกใจสุดๆ คือ เราได้ทราบว่าการคัดเลือกบทความเพื่อมานำเสนอในงานนี้มีบทความส่งมาถึง 80 บทความ และถูกคัดเลือกเหลือ 15 บทความ ซึ่งมีมหาวิทยามหิดล กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวันเพียงสองมหาวิทยาลัยในเอเชียเท่านั้นที่ได้ไปร่วมในงานประชุมวิชาการในครั้งนี้ เป็นที่แน่นอนว่าเราได้เพื่อนสนิทเป็นชาวไต้หวันจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ถือเป็นมิตรภาพที่งดงามและยังคงอยู่จนถึงวันนี้ ในค่ำคืนของงานเลี้ยงเปิดงาน เราได้พบกับความแปลกใหม่ คือ การทำความรู้จักเพื่อนต่างชาติที่มาจากมหาวิทยาชั้นนำหลายๆแห่งทั่วสหรัฐฯ และการได้พบป่ะนักศึกษาไทยที่นั่นด้วย นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนทางความคิดในระหว่างมื้อค่ำ ซึ่งน้อยมากที่มื้อค่ำที่เมืองไทยที่ดิฉันเองจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดแบบนี้ แต่ความสนุกสนานก็ไม่ได้ขาดหายไปจากงานเลี้ยงในวันนี้ ต้องยอมรับว่าดิฉันและคุณสริยาเองประทับใจมากๆ สุดท้าย สิ่งที่ดิฉันมองเห็นอีกสิ่งหนึ่ง คือ การรับฟัง ซักถาม วิพากษ์ อย่างเคารพ และให้เกียรติ เกิดขึ้นตลอดรายการของงานทั้งสามวัน ทำให้ความกดดัน และความเครียดที่มีอยู่ในการไปร่วมงานนำเสนอบทความวิชาการในครั้งนี้ได้ผ่อนคลายลง ยังมีแต่ความซาบซึ้งใจที่ยังตราตรึงใจมาถึงวันนี้ แล้วพบกันใหม่ใน episode 2 การเดินทาง นะคะCONTRIBUTORS

ภัสสร มิ่งไธสง
เมื่อตั้งเป้าหมายที่ดีแล้ว ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่จะเป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าจะด้านวิชาการ หรือการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ แต่โดยส่วนตัวชอบการเดินทางไปในสถานที่ใหม่ๆ ที่ให้ประสบการณ์ที่หลากหลายไม่ใช่เฉพาะแค่ทางวิชาการอย่างเดียว เมื่อไปงานไหน ที่ใด แล้วได้รับประสบการณ์หรือความรู้ใหม่ๆ ก็ต้องการแบ่งปันให้ผู้อื่นได้รับรู้ด้วย อย่างน้อยๆ สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้แก่ชีวิตผู้อื่นสักเล็กน้อยก็ยังดีค่ะ

Copyright © 2018 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
โทรศัพท์ 02-441-0201-4 โทรสาร 02-441-9333 Admin Web master : piyawat.saw@mahidol.ac.th